Công ty TNHH cơ khí chính xác Tim Việt

0902004810- 0906929030 timvietexme@gmail.com thứ 2 - thứ 7 

 

1.Treatment.

Có hai hình thức treatment.

a. Heat treatment

b. Surface treatment.

Trong bất kì bản vẽ cơ khí nào ta cũng thấy hai cột này, trong đó surface treatment được dùng nhiều hơn.
 

Ô viền xanh, vật liệu (Nhôm), heat treatment, surface treatment (Anodized clear).


c.Các kiểu treatment thường gặp trong bản vẽ kỹ thuật.

 
2. Materia and treatment.

Vật liệu và các hình thức nhiệt luyện tương ứng trong bản vẽ cơ khí.

a. Aluminium (Nhôm)

Alu profile: Các thanh nhôm định hình alu profile thường được dùng để làm khung bao, hay bệ máy của các hãng PrestechBosch, hayitem đã được treatment (Clear anodized) trước khi đến tay người tiêu dùng, cho nên đối với những thanh nhôm định hình này, ta chỉ việc mua về dùng mà không cần phải treatment hay làm gì hết.

Alu profile.

Ứng dụng của alu profile.

 

Mục đích của Anodized là gì?

Mục đích là để tăng khả năng chịu mài mòn của vật liệu (Wear resistance), Chống ăn mòn (corrosion resistance), bôi trơn bề mặt (surface lubricate), tản nhiệt (heat dissipation), Cách điện (dielectric properties/non-conductive), Tăng cường sự liên kết của lớp bề mặt (adhension), và tăng tính thẩm mỹ cho vật liệu (aesthetic).

Cho nên đối với một số máy điều khiển mà yêu cầu sử dụng vật liêu ESD (các máy tự động dùng để xử lý các bo mạch điện tử, thường được yêu cầu sử dụng vật liệu ESD) thì các bạn phải nhớ là Clear anodized đối với vật liệu nhôm nha, vì sau khi clear anodized xong thì nó không còn khả năng dẫn điện nữa (dielectric properties).

Lưu ý: Là chỉ có các vật liệu như nhôm (Aluminium), titan (titanium) là có thể anodized, Thép (steel) hay inox (stainless steel) là không thể anodized nhen.

b.Đối với vật liệu nhôm(Aluminium) thông thường(AA 6061-T6):  
Dạng tấm (sheet), dạng thanh tròn (round rod), hình vuông (square bar) dạng góc (Angle bar) sau khi khi gia công, tùy tính chất mà ta sẽ dùng các hình thức treatment phù hợp. Thường là Anodize Black, blue, clear, red, hard clear....
Tuy nhiên hai hình thức treatment thường dùng nhất cho nhôm chính là clear anodize và hard clear anodize .

 


 

Nhôm bị ăn mòn (corrosion of aluminium alloys)

Gửi tin nhắn cho chúng tôi